Cart รายการสินค้า (0)

KUVASZ

KUVASZ

คูวาซ เป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับเจ้าของที่มีประสบการณ์ความชำนาญสูง มีความเป็นผู้นำยอดเยี่ยม และเข้าใจอย่างดีว่าควรจะฝึกสุนัขที่มีอิสรเสรีของความคิดในการทำงานด้วยตัวเองให้มีสังคมกับคนอื่นหรือสุนัขอื่นอย่างไร

ขนทั้งยาวและฟูของสุนัขพันธุ์คูวาซ ดูเหมือนจะเป็นของเล่นใหม่ของเด็กได้ แต่เปล่าเลย คูวาซเป็นสุนัขที่ห่างไกลมากจากการที่จะเป็นของเล่นเด็ก(แท้จริงแล้วไม่ว่าสุนัขพันธุ์ไหน เราก็ควรระลึกเสมอว่า เขาไม่ใช่ของเล่นเด็ก) คูวาซเป็นสุนัขสายพันธุ์ฮังการี  ขนาดใหญ่ และถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ของการปกป้องคุ้มครองปศุสัตว์ให้ปลอดภัยจากสุนัขจิ้งจอกหรือภยันตรายอื่นที่อาจเกิดขึ้นกับสัตว์ เป็นสายพันธุ์ที่เลี้ยงยากมากสายพันธุ์หนึ่ง ถ้าเจ้าของไม่ใช่ผู้ที่มีประสบการณ์อย่างแท้จริง

ชื่อของคูวาซน่าจะมีที่มาจากภาษาตุรกีของคำว่า "KUWASZ" ตัวสะกดคนละอย่างแต่อ่านคล้ายกัน ซึ่งแปลว่า "ผู้ปกป้อง" ซึ่งเป็นเวลาหลายศตวรรษ  ที่สุนัขพันธุ์นี้ใช้เป็นผู้ปกป้องคุ้มครองปศุสัตว์ให้ปลอดภัยจากสุนัขจิ้งจอกและสัตว์ผู้ล่าอื่นๆ ในช่วงศตวรรษที่15 คูวาซเป็นสุนัขที่มีคุณค่ามาก โดยเป็นที่นิยมเลี้ยงของคนในราชวงศ์ต่างๆ ซึ่มักจะให้คูวาซเป็นของขวัญแก่บุคคลสำคัญๆที่มาเยี่ยมเยือนในช่วงที่สงครามโลกครั้งที่สองใกล้สิ้นสุดลง จากการที่คูวาซมีชื่อเสียงกิติศัพท์ของการปกป้องครอบครัวที่เป็นเจ้าของมาก ทำให้ทหารของประเทศเยอรมันและโซเวียสเสาะหาไล่ฆ่าจนคูวาซเกือบสูญพันธุ์ไปในประเทศฮังการี ชื่อกันว่าเมื่อสิ้นสุดสงครามในประเทศฮังการี มีคูวาซเหลืออยู่ในประเทศฮังการีไม่ถึง 30 ตัว ทำให้เกิดปัญหาในการเพาะพันธุ์แท้ของคูวาซ เพราะมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จำนวนจำกัดมาก ด้วยเหตุผลข้างต้น จึงเชื่อกันว่ามีการนำสุนัขพันธุ์ Great Pyrenees เข้ามาร่วมในการเพาะพันธุ์ด้วย เพื่อพยายามดำรงสายพันธุ์คูวาซไม่ให้สาบสูญไป

ต้องขอบคุณนักเพาะพันธุ์ที่มีความพยายามและความสามารถจนทำให้คูวาซกลับมามีชื่อเสียงให้ประเทศฮังการีอีกครั้งในการเป็นสุนัขดูแลฝูงปศุสัตว์อย่างที่เคยเป็นในอดีต ดูจากรูปลักษณ์ภายนอก คูวาซจัดว่าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่เลยทีเดียว สุนัขเพศเมียมีน้ำหนัก30-50กิโลกรัม และเพศผู้มีน้ำหนัก50-70กิโลกรัม คูวาซมีขนสีขาวหรือครีม 2 ชั้นและดกหนา ขนมีทั้งหยิกและไม่หยิก และยาได้ถึง 6 นิ้ว การที่มีขนสีขาวหรือครีมดูจะมีเหตุผลอยู่เบื้องหลัง เชื่อกันว่า ขนสีขาวจะช่วยให้เจ้าของฝู๔กปศุสัตว์แยกแยะคูวาซออกจากสุนัขจิ้งจอกได้ในเวลากลางคืน นักเพาะพันธุ์ในปัจจุบันยังถกเถียงกันว่า สีครีมและขนที่ไม่หยิกควรที่จะเป็นลักษณะที่ยอมรับได้ของคูวาซได้หรือไม่ ในขณะที่ขนของเขาอาจมีสีขาวหรือครีมแต่ผิวหนังต้องมีสีเข้มและจมูกต้องเป็นสีดำเสมอ

คูวาซเป็นสุนัขปกป้องคุ้มภัยที่น่าทึ่งมาก เขาถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อให้สามารถทำหน้าที่ดูแลฝูงสัตว์อย่างเป็นเอกเทศ โดยไม่ต้องพึ่งเจ้าของมากนัก ลักษณะของงานเช่นนี้ไม่ใช่งานที่ต้องการสายพันธุ์ที่เชื่อฟังคำสั่งอย่างดี แต่เขาต้องมีความสามรถและฉลาดพอที่จะคิดเองและทำสิ่งที่ถูกต้อง ต้องจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้เองในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ในขณะนั้น โดยไม่ต้องรอคำสั่งจากเจ้าของแต่อย่างใดเมื่อคูวาซถูกเลี้ยงขึ้นมาพร้อมกับปศุสัตว์ ความสัมพันธุ์อันใกล้ชิดจะเกิดขึ้นเข้าไม่เพียงแต่จะดูแลฝูงปศุสัตว์ไม่ให้มีอันตรายจากสัตว์อื่นเท่านั้น แต่เขาจะช่วยเหลือใน  เรื่องอื่นๆตามสถานการณ์ที่จำเป็นอีกด้วย เช่น ช่วยจัดการพาลูกสัตว์ที่หลงทางกลับไปหาแม่ของมันได้ หรือช่วยจัดการการต่อสู้ระหว่างสัตว์ในฝูงกันเองให้สงบลง หรือเลิกราไปได้ด้วยความสามรถและความเฉลียวฉลาดเช่นนี้ คูวาซที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดีและถูกเลี้ยงมาอย่างถูกต้อง จะเป็นสุนัขคุ้มภัยที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมที่เกือบจะไม่ต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าของในการให้ความมั่นใจแก่เจ้าของได้ว่าจะไม่มีภัยอันตรายใดๆเกิดขึ้นกับปศุสัตว์ที่เขาดูแลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆทั้งสิ้น  ในขณะที่ดูเหมือนว่า คูวาซจะเป็นสุนัขที่น่าจะมีไว้ครอบครองอย่างยิ่ง แต่บุคคลิกที่ดีของเขานี่เองกลับกลายเป็นสิ่งที่ทำให้กลายเป็นสุนัขที่ต้องบดูแลยากกว่าปกติ เมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงธรรมดาทั่วไปเนื่องจากเขาถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อให้สามารถทำงานได้อิสระโดยไม่ต้องพึ่งใคร จึงทำให้การฝึกให้เขาเชื่อฟังคำสั่งเป็นเรื่องยากมากความฉลาดหลักแหลมทำให้เขาเข้าใจคำสั่งได้อย่างเร็ว แต่เจ้าของต้องแสดงออกถึงความเป็นผู้นำและเรียกความเคารพ ยำเกรง และทำให้เขาไว้ใจและมั่นใจที่จะเชื่อฟังคำสั่ง

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของเจ้าของและมีประสบการณ์สูงที่เข้าใจถึงความยากลำบากในการฝึกคูวาซ สัญชาตญาณของการตรวจตราคนแปลกหน้าและเขาถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อฆ่าสุนัขจิ้งจอกหรือสัตว์ผู้ล่าอื่นๆ ดังนั้นเขาอาจดุร้ายต่อสุนัขตัวอื่น เมื่อไม่ถูกฝึกให้คุ้นเคยกับสุนัขหรือสัตว์แปลกหน้า...

การปกป้องครอบครัวของเขาอาจมีอิทธิพลเหนือบทเรียนที่เขาเคยเรียนมาแล้ว ทำให้การขัดคำสั่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ในฐานะที่เป็นสุนัขปกป้องคุ้มภัย คูวาซจะดูแลปกป้องครอบครัวและบ้านหรือขอบเขตที่อยู่อาศัยด้วยชีวิต ดังนั้นเขาอาจจะเห่าและกีดกันและขับไล่คนแปลกหน้าออกไปเมื่อมีคนเหล่านั้นมาบ้าน หรือเข้าใกล้สิ่งที่เขาดูแลอยู่เขาถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อฆ่าสุนัขจิ้งจอกหรือสัตว์ผู้ล่าอื่นๆดังนั้นเขาอาจจะดุร้ายต่อสุนัขตัวอื่น เมื่อไม่ถูกฝึกให้คุ้นเคยกับสุนัขหรือสัตว์แปลกหน้า ดังนั้นคูวาซจึงเป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับเจ้าของที่มีประสบการณ์ความชำนาญสูง มีความเป็นผู้นำยอดเยี่ยม และเข้าใจอย่างดีว่าควรจะฝึกสุนัขที่มีอิสรเสรีของความคิดในการทำงานด้วยตัวเองให้มีสังคมกับคนอื่นหรือสุนัขอื่นอย่างไร ภายใต้การดูแลเลี้ยงดูโดยเจ้าของที่ถูกต้องคูวาซจะเป็นสุนัขที่จงรักภักดีให้ความรักและปกป้องบ้านและทุกชีวิตในบ้านของเขา สัญชาติญาณของความปกป้องสูงนี่เอง ทำให้เขาป้องกันสมาชิกทุกคนในบ้านจากภัยคุกคามต่างๆหรือสิ่งที่อาจเป็นภัยคุกคามอย่างดี ถึงแม้ว่าเราเองจะรู้ว่าบางอย่างไม่ใช่ภัยคุกคามสำหรับเราเลยบางครั้งเด็ดๆในบ้านทะเลาะกันเองหรือเล่นกันแรงๆ เขาก็คิดว่าภัยกำลังจะเกิดเขาต้องได้รับการฝึกให้รู้ว่าเด็กๆต้องไม่ใช่ภัยคุกคามที่เขาจะทำร้ายไม่ได้ด้วยการให้รู้จักสังคมที่เราอยู่ ให้รู้ว่าอะไรที่เป็นภัยอะไรไม่ใช่ คูวาซไม่เหมากับครอบครัวที่มีเด็กเล็กเพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถหรือไม่รู้จักวิธีการแสดงความเป็นผู้นำได้หรือรู้วิธีการจัดการกับสุนัขอย่างไร

ดูเหมือนลักษณะนิสัยของคูวาซจะเป็นปัญหาของผู้เลี้ยงอย่างเหลือเฝือ แต่การดูแลขนกลับเป็นเรื่องง่ายมาก ขนของเขาไม่มีกลิ่นและสามารถสลัดสิ่งสกปรกออกเองได้โดยธรรมชาติควรอาบน้ำให้น้อยที่สุด เพราะการอาบน้ำทำให้น้ำมันที่ติดอยู่กับขนออกไปหมดและติดสีติดสิ่งสกปรกได้ง่ายขึ้นเพราะน้ำมันเป็นตัวป้องกันสิ่งสกปรกได้ดี จึงมีการพูดกันว่าถ้ายิ่งอาบน้ำให้มากเท่าไร่ก็ต้องเพิ่มความถี่ในการอาบน้ำมากเท่านั้นเพราะขนจะสกปรกง่ายมากต้องแปรงขนบ่อยเพื่อขนจะได้สะอาดและไม่พันกัน

คูวาซผลัดขนเป็นครั้งคราวในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจะผลัดขนตลอดปีในที่ที่มีอากาศร้อน จากการที่เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่ถูกเพาะขึ้นมาเพื่อทำงานให้ฟาร์ม คูวาซจึงไม่เหมาะที่จะเลี้ยงในอพาร์ตเม้นท์ ถ้าจะเลี้ยงในบ้านก็ต้องเป็นบ้านที่มีสนามใหญ่ ถ้าไม่ให้เขาได้มีการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เขาจะสร้างความเสียหายให้ได้แม้อยู่ในสนาม การให้ได้ออกไปเดินไกลๆหรือวิ่งบ้างจะช่วยลดปัญหาเรื่องการชอบขุดและชอบกัดแทะ

โดยสรุปแล้วคูวาซเป็นสุนัขปกป้องคุ้มภัยที่ยอดเยี่ยม มีสัญชาตญาณสูงในการปกป้องคุ้มครองอาณาเขตของตนเอง ปกป้องครอบครัวและฝูงสัตว์ โดยแทบจะไม่ต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าของเลย เขาสามารถทำงานได้สมบูรณ์ตามที่คุณคาดหวัง ในฐานะสัตว์เลี้ยงเขาต้องการสนามใหญ่มาก ต้องได้รับการฝึกมาก เข้าสังคมมาก ต้องการเจ้าของที่มีประสปการณ์สูงที่รู้ว่าจะแสดงความเป็นผู้นำอย่างไรเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากพฤติกรรมและนิสัยของคูวาซ

ที่มา : Shamu volume14 number3

Tags : KUVASZ

view